Bếp ăn thanh niên - đồng hành chống dịch
- Thứ năm - 23/09/2021 21:13
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” do Thủ tướng Chính phủ phát động, Đoàn xã - Hội LHTN xã Quế Lộc tổ chức sôi nổi các hoạt động thiết thực; trong đó có mô hình “Bếp ăn thanh niên - đồng hành chống dịch" do Đoàn xã - Hội LHTN xã Quế Lộc phối hợp với nhóm thiện nguyện trên địa bàn xã tổ chức.
Từ ngày 18/7/2021, bếp lo bữa ăn trưa 3 ngày một tuần cho lực lượng tham gia phòng, chống dịch tại chốt kiểm soát dịch Đèo Le, Khu cách ly tập trung xã Quế Lộc (trực chốt, y tế, quân sự, thanh niên tình nguyện) với khoảng từ 10 người, có lúc cao điểm lên đến 25 người.
Đồng chí Hà Tấn Anh, Bí thư Đoàn xã - Chủ tịch Hội LHTN xã cho biết: “Bếp dựa vào nguồn lực xã hội hóa là chủ yếu. Lương thực, thực phẩm, chất đốt... do người dân ủng hộ bằng tiền mặt và vật phẩm. Đến ngày 19/9/2021, số tiền ủng hộ bếp lên tới 53 triệu đồng, chưa kể vật phẩm, hiện vật. Với mục đích bảo đảm cho các lực lượng đủ sức khỏe thực hiện nhiệm vụ, chúng tôi đặc biệt chú ý xây dựng khẩu phần ăn cung cấp đủ năng lượng, dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm”.
Bếp đặt tại nhà ăn của Cơ quan Quân sự xã Quế Lộc, sử dụng bếp nấu và dụng cụ chế biến của nhà ăn. Nhân công cấp dưỡng do Đoàn xã vận động đoàn viên thanh niên đang là cấp dưỡng tại các trường, các đầu bếp, người nấu ăn củatại các cơ sở nấu ăn, nhà hàng về địa phương tránh dịch. Đoàn thanh niên tổ chức đội hình tình nguyện đưa suất ăn đến chốt và những điểm công tác thường trực chống dịch.
Chị Hồ Thị Thảo Trang, Bí thư Chi đoàn Trường Mẫu giáo Hương Sen - Quế Lộc cho biết: “Trong công tác bảo đảm bữa ăn, cùng với thực hiện nghiêm quy định “5K” phòng, chống dịch, chúng tôi triệt để tận dụng các nguồn lực, tránh hư hao lãng phí, nhằm hạ tối đa giá thành để nâng cao chất lượng suất ăn. Thực đơn hằng ngày gồm: Cơm gạo, các món thức ăn chính được chế biến từ thịt, đậu, trứng, tôm, cá, rau, củ, quả tươi (ưu tiên chất đạm) và thức ăn tráng miệng, không trùng lặp trong 5 bữa liền kề”.
Để nắm bắt số lượng người ăn, cũng như thông báo kịp thời và chính xác tình hình bảo đảm bữa ăn, số người ủng hộ hằng ngày, Ban tổ chức bếp lập nhóm facebook, zalo cập nhật thông tin. Chị Trương Thị Tuyết, Đại diện nhóm thiện nguyện tâm đắc nói: "Thông tin nhóm không những thuận tiện cho công tác tổ chức bữa ăn mà còn truyền cảm hứng, cuốn hút mọi người góp phần xây dựng bếp".
Để nắm bắt số lượng người ăn, cũng như thông báo kịp thời và chính xác tình hình bảo đảm bữa ăn, số người ủng hộ hằng ngày, Ban tổ chức bếp lập nhóm facebook, zalo cập nhật thông tin. Chị Trương Thị Tuyết, Đại diện nhóm thiện nguyện tâm đắc nói: "Thông tin nhóm không những thuận tiện cho công tác tổ chức bữa ăn mà còn truyền cảm hứng, cuốn hút mọi người góp phần xây dựng bếp".